• 06/08/2021

ปธ.ว่ายน้ำโลกคนใหม่ พร้อมช่วยไทย นำรายการระดับโลกมาจัดการแข่งขันมากขึ้น

มิ.ย. 10, 2021

ประธานฟีน่าคนใหม่ พร้อมช่วยเหลือวงการกีฬาทางน้ำของไทย โดยจะนำการแข่งขันรายการระดับโลกมาจัดที่ประเทศไทยมากขึ้น เพื่อพัฒนามาตรฐานการจัดแข่งขันในประเทศไทย และนักกีฬาสู่ระดับสากล

วันที่ 9 มิ.ย. 64 แพทย์หญิง ศุภลักษณ์ อินทรพิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการเลือกตั้งประธานสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (ฟีน่า) คนใหม่ ว่าต้องขอแสดงความยินดีกับ นายฮุสเซน อัล มุสซาลลัม ประธานสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติคนใหม่ชาวคูเวต วัย 61 ปี หลังชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ในที่ประชุม FINA General Congress ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 4-5 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยได้ส่งผู้แทนคือ นายพัฒนเศรษฐ์ จังคศิริ อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย เข้าร่วมประชุมกับ 183 ชาติสมาชิก

แพทย์หญิง ศุภลักษณ์ กล่าวต่อว่า ประธานฟีน่าคนใหม่นี้ นับเป็นเอเชียคนแรกที่ได้ตำแหน่ง และเคยบริหารงานให้กับ ฟีน่า ในทีมงานชุดเก่ามาแล้วจึงไม่มีปัญหาในเรื่องการปรับตัว ถือเป็นเรื่องดี โดยเฉพาะความสัมพันธ์กับประเทศไทย

ทั้งนี้ นายพัฒนเศรษฐ์ ได้มีโอกาสเข้าแสดงความยินดีกับประธานฟีน่าคนใหม่ และพูดคุยเรื่องความร่วมมือระหว่าง ฟีน่า และสมาคมกีฬาว่ายนำ้ฯ ซึ่งฟีน่าพร้อมให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ อาทิ การให้ทุนพัฒนานักกีฬาไทย ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสินภายในประเทศ เพื่อยกระดับฝีมือในเวทีระดับโลกมากขึ้น

นอกจากนี้ นายฮุสเซน อัล มุสซาลลัม ยังได้พูดถึงแนวนโยบายบริหารงานของสหพันธ์ว่าต้องการพัฒนานักกีฬาให้อยู่ในระดับมาตรฐานมืออาชีพ มีความยุติธรรมเป็นสำคัญ รวมถึงการคัดสรรคณะทำงานที่จะเน้นอดีตนักกีฬาทางน้ำ เพื่อเข้าถึงตัวนักกีฬามากขึ้นว่าต้องการอะไร อีกทั้งจะพยายามบริหารจัดการเงินรางวัลและทุนการศึกษาให้เพิ่มมากขึ้นในการแข่งขันรายการต่างๆ ที่ฟีน่ารับรอง.