วอลเลย์บอล

โดนแล้ว FIVB แบน "ซานญา" 2 นัด-ปรับเงินลูกยางเซอร์เบีย เหตุทำท่าเชิงเหยียดไทย

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ลงดาบ ซานญา ยูร์เยวิช ห้ามลงสนาม 2 นัด และปรับเงินสหพันธ์ลูกยางเซอร์เบีย กรณีทำท่าทางเชิงเหยียดเชื้อชาติใส่สาวไทย

วันที่ 9 มิ.ย. 64 คณะอนุกรรมการวินัยของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) ประกาศบทลงโทษ ซานญา ยูร์เยวิช ตัวรับอิสระสาวทีมชาติเซอร์เบีย กรณีทำท่า slanted eyes หรือ ดึงหางตา 2 ข้างให้มีลักษณะคล้ายตาตี่ ซึ่งส่อในทางเหยียดเชื้อชาติชาวเอเชีย ในศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ลีก 2021 เกมที่ 2 สัปดาห์ที่ 2 เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งชนะทีมชาติไทย 3-0 เซต จนเกิดการวิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ ซานญา ยูร์เยวิช ถูกลงโทษห้ามลงสนาม 2 นัด โดยเริ่มมีผลตั้งแต่เกมเมื่อคืนที่ผ่านมา (8 มิถุนายน 2564) ในศึกเนชันส์ลีก 2021 สัปดาห์ที่ 3 นัดที่ 3 ซึ่งก็ไม่ปรากฏชื่อของเธอในเกมที่ เซอร์เบีย พลาดท่าแพ้ เบลเยียม 2-3 เซต ทั้งที่เกมที่ 2 เพิ่งชนะทีมแกร่งอย่าง จีน มาได้ 3-1 เซต

ส่วนอีกนัดที่ ซานญา จะหมดสิทธิ์ลงสนาม คือเกมแรกของสัปดาห์ที่ 4 ซึ่ง เซอร์เบีย จะพบกับ แคนาดา วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ สหพันธ์วอลเลย์บอลเซอร์เบีย ยังโดนปรับเงินอีก 20,000 ฟรังก์สวิส (700,000 บาท) โดย เอฟไอวีบี จะนำเงินส่วนนี้ไปบริจาคในโครงการเพื่อต่อต้านพฤติกรรมเหยียดเชื้อชาติ ตลอดจนเป็นงบประมาณสำหรับโปรแกรมเพื่อให้การศึกษาในด้านความอ่อนไหวทางวัฒนธรรม สำหรับครอบครัววอลเลย์บอลทั่วโลกต่อไป.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *