• 24/01/2022

5 เรื่องที่ต้องรู้ของ “เมห์ดี ซาทูต” ผู้ท้าชิงรายแรกของ “กัปปิตัน”

ก.ย. 12, 2021

“เมห์ดี ซาทูต” ชาวแอลจีเรีย-ฝรั่งเศส คือหนึ่งในนักชกจอมเก๋ามากประสบการณ์ในชุด วัน ซูเปอร์ซีรีส์ (มวยไทย/คิกบ็อกซิ่ง) และตอนนี้ เขาได้รับการวางตัวให้เป็นผู้ท้าชิงรายแรกของแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต คนปัจจุบัน “กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” ในศึก ONE: REVOLUTION ที่จะไลฟ์ในวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564
ก่อนที่ เมห์ดี จะลงชิงชัยในฐานะผู้ท้าชิงบัลลังก์รายแรกของ กัปปิตัน ในศึกครั้งนี้ เราจะพาไปรู้จักที่มาที่ไปของนักสู้จอมเก๋า วัย 37 ปีคนนี้กันใน 5 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จักเขาดีขึ้น
1. นักสู้จอมเก๋า
เมห์ดี ซาทูต ถือเป็นนักชกมากประสบการณ์ที่ผ่านศึกมวยไทยและคิกบ็อกซิ่งรวมกันแล้วมากกว่า 100 ไฟต์ พ่วงด้วยดีกรีเป็นแชมป์โลก ISKA และ WBC และยังเคยประมือกับนักชกไทยระดับยชวดฝีมือมากหน้าหลายตาไม่ว่าจะเป็น น้องโอ๋, สะเก็ดดาว, ตุ๊กตาทอง, แสนชัย ฯลฯ
2. รักมวยไทยเข้าเส้น

เมห์ดี ฝึกมวยไทยครั้งแรกเมื่อเขาอายุ 10 ขวบ และหลงรักมวยไทยอย่างจังถึงขนาดตั้งปณิธานว่าจะมาเมืองไทยและเรียนมวยไทยให้ได้ ในระหว่างที่ยังเรียนและทำงานไปนั้น เขาใช้เวลาว่างจากการเรียนและการทำงานฝึกซ้อมมวยอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังลงทุนเดินทางไป-กลับประเทศไทยกว่า 50 ครั้งเพื่อเรียนมวยไทยและลงดวลขันในรายการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง
3. ทิ้งทุกอย่างเพื่อทำตามหัวใจ

ในประเทศฝรั่งเศส เมห์ดี มีกิจการค้าสุขภัณฑ์ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวที่เขาต้องดูแล แต่เขายังรู้สึกว่ายังมีอะไรขาดหายไป เขาจึงตัดสินใจขายสมบัติทั้งหมด เพื่อเปิดร้านขายอุปกรณ์มวยไทย ที่ตนเองชื่นชอบแทน ต่อมาเขาได้รับการติดต่อจากค่ายเวนัม พัทยา ให้มาทำงานเป็นครูฝึกมวยไทย ซึ่งทำให้ชีวิตของ เมห์ดี เปลี่ยนไปทันที
4. ผู้สอนควบหุ้นส่วนค่าย

เมห์ดี ตัดสินใจย้ายมาลงหลักปักฐานอยู่ในประเทศไทยโดยทำงานเป็นครูสอนมวยไทยพร้อมกับควบตำแหน่งหุ้นส่วนของค่ายเวนัม ไปด้วย โดยมีลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและเทศมาเรียนกับเขามากมายรวมถึงศิษย์คนโปรดอย่าง “อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ” ชวดีตแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต ที่ถูก กัปปิตัน กระชากเข็มขัดไปเมื่อ 22 มกราคมที่ผ่านมา
5. เป้าหมายสุดท้าย

แม้จะหันไปทุ่มเทกับการเป็นครูมวย แต่ไฟนักสู้ยังคงอยู่ในจิตใจ เมห์ดี ตลชวดเวลา โดยเขากลับมาลงศึกกับ วัน แชมเปียนชิพ ในฐานะนักสู้ตั้งแต่ปี 2561 สั่งสมสถิติชนะ 2 แพ้ 2 และยังคงมุ่งมั่นล่าเข็มขัดแชมป์โลกจากเวที ONE ให้ได้อีกเส้นหลังจากได้ครองแชมป์มาแล้วจากหลายเวทีทั่วโลก
เมห์ดี ถึงประกาศลั่นว่า หากเขาสามารถกระชากเข็มขัดจาก กัปปิตัน ได้ ก็วางแผนที่จะยุติบทบาทนักสู้ตลชวดระยะเวลา 20 ปี อย่างสมศักดิ์ศรี
รับชมศึกระหว่าง “เมห์ดี vs กัปปิตัน” ONE: REVOLUTION ผ่านทางแอปมือถือ ONE Super App, YouTube ONE Championship, AIS Play (เฉพาะลูกค้า AIS) เวลา 17.30 น. และไทยรัฐทีวี ช่อง 32 (รับสัญญาณไลฟ์เวลา 21.30 น.)
The post 5 เรื่องที่ต้องรู้ของ “เมห์ดี ซาทูต” ผู้ท้าชิงรายแรกของ “กัปปิตัน” appeared first on Sport Achilles.